Vắc-xin hoạt động như thế nào trong cơ thể của chúng ta?

Phản ứng tự nhiên của cơ thể

Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc nấm có thể là nguyên nhân gây bệnh. Mỗi mầm bệnh được tạo thành từ một vài phần con và thường đồng nhất với mầm bệnh mà căn bệnh đó gây ra. Cơ thể sinh ra các kháng thể với các phần con của mầm bệnh, các kháng thể này được gọi là kháng nguyên. Các kháng thể là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, chúng ta có thể coi kháng thể là những người lính trong hệ thống phòng thủ của cơ thể, mỗi kháng thể trong hệ thống miễn dịch được huấn luyện để nhận ra một kháng nguyên cụ thể. Cơ thể chúng ta có hàng ngàn loại kháng thể khác nhau. Khi cơ thể lần đầu phơi nhiễm với một kháng nguyên, hệ thống miễn dịch cần có thời gian để phản ứng và tạo ra kháng thể đặc hiệu đối với kháng nguyên đó và trong khoảng thời gian đó con người dễ bị ốm.

Khi các kháng thể được hình thành, chúng kết hợp với phần còn lại của hệ thống miễn dịch để tiêu diệt mầm bệnh và ngăn chặn bệnh. Các kháng thể thường chỉ tác dụng với một mầm bệnh ngoại trừ khi hai tác nhân gây bệnh rất giống nhau, như anh em họ. Khi cơ thể phản ứng với kháng nguyên, nó cũng tạo ra 1 tế bào nhớ kháng thể, tế bào này vẫn tiếp tục tồn tại ngay cả khi mầm bệnh bị loại trừ. Khi cơ thể phơi nhiễm với cùng 1 mầm bệnh nhiều hơn 1 lần, phản ứng của kháng thể sẽ nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với lần đầu phơi nhiễm vì các tế bào nhớ đã sẵn sàng xuất ra các kháng thể chống lại kháng nguyên đó.

Điều này có nghĩa là nếu cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh nguy hiểm trong tương lai, hệ thống miễn dịch sẽ có thể đáp ứng ngay lập tức, bảo vệ chống lại bệnh tật.

Vắc- xin là gì?

Vắc-xin là chế phẩm thường được dùng cho trẻ nhỏ để bảo vệ khỏi những bệnh nguy hiểm, thường có khả năng gây tử vong. Thông qua việc kích thích sự tự vệ tự nhiên của cơ thể, vắc-xin tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh nhanh hơn và hiệu quả hơn

Vắc-xin là một loại chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh, đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Vắc-xin hoạt động như thế nào???

Vắc-xin chứa các phiên bản suy yếu của virus hay phiên bản gần giống như virus (được gọi là kháng nguyên), tiêm vắc-xin giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi được tiêm chủng, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhận diện vắc-xin là vật lạ sẽ tiêu diệt và ghi nhớ chúng, từ đó tạo được trí nhớ miễn dịch. Sau này, khi tác nhân bệnh thật xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó.

Trước đây vắc-xin được chia thành 3 loại gồm: vắc-xin giải độc tố, vắc-xin chết, vắc-xin sống giảm độc lực. Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ sinh học chúng ta có thêm 2 loại: vắc-xin chiết tách và vắc-xin tái tổ hợp.

Có rất nhiều ý kiến thắc mắc không biết vắc-xin hoạt động như thế nào để đem lại hiệu quả? Để hiểu được điều này thì trước hết cần phải hiểu làm thế nào hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm.

Khi virus hay vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt hàng loạt các phản ứng phòng vệ đáp trả để nhận diện, tiêu diệt và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Những dấu hiệu nhận biết cho chúng ta thấy sự đáp trả của hệ miễn dịch, đó là: Ho, hắt hơi, nhiễm trùng hay sốt. Đây là những thứ mà cơ thể chúng ta thường trải qua, chính là lúc hệ miễn dịch đang tóm gọn, ngăn cản và loại bỏ các tác nhân gây hại ra khỏi cơ thể, trong đó có vi khuẩn.

Phản ứng miễn dịch tự nhiên này còn kích hoạt hệ thống bảo vệ thứ hai của cơ thể chúng ta, gọi là miễn dịch thích nghi. Các loại tế bào đặc biệt là tế bào B và tế bào T được gọi đến để chiến đấu với các vi sinh vật gây bệnh, đồng thời ghi nhớ thông tin về đặc điểm, cấu trúc của chúng cũng như cách tốt nhất để tiêu diệt chúng.

Thông tin được ghi nhớ này sẽ trở nên hữu ích nếu các vi sinh vật cùng loại xâm nhập tấn công cơ thể lần tiếp theo. Nhưng dù có phản ứng thông minh này, rủi ro vẫn có thể xảy ra. Cơ thể con người cần thời gian để học cách phản ứng lại mầm bệnh và xây dựng hệ thống miễn dịch. Nếu như cơ thể quá yếu hoặc chưa đủ khả năng để chiến đấu với các mầm bệnh thì người bệnh sẽ có nguy cơ bị ốm nặng. Cách mà vắc-xin hoạt động chính là tạo ra sự miễn dịch của cơ thể ngay trước khi bị ốm, áp dụng những nguyên tắc tương tự như cách tự bảo vệ của cơ thể.

Sưu tầm

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.