Những điều cần nhớ trong môn bida 3 băng

Đối với một cơ thủ tron môn Bida 3 băng, một cú đánh tốt và ổn định là một điều cực kỳ quan trọng. Nhưng làm thế nào để được như vậy, đây là một bài học mà tất cả mọi người đều phải ghi nhớ và có thể gọi nó là những câu kinh cho bất cứ ai chơi Bida 3 băng.

1. Chọn hướng ngắm và cách đánh trước khi đặt cầu tay xuống bàn. Đặt cầu tay gần bi cái để thực hiện những quả đánh nhẹ. Dịch tay cầm cơ tới trước để đánh những quả nhẹ. Đặt đầu cơ sát vào bi cái và đúng ngay điểm bạn muốn đánh vào đó.

2. Cầu tay phải thật vững, luôn giữ thân và cơ thể thăng bằng, kể cả những quả đánh vào phần dưới bi chủ. Nếu không bi cái sẽ có xu hướng chạy theo đường cong hoặc nhảy cóc. Nhấp cơ vài lần để cảm nhận tốc độ đánh cần thiết và ướm đường ngắm mục tiêu thêm chính xác.

3. Những cú nhấp phải trơn tru, mượt mà, thẳng theo hướng ngắm và ổn định. Đừng quá lo lắng về cử động của cổ tay sau. Một số cơ thủ hay sử dụng cách đánh bằng cổ tay, nhưng cũng có nhiều người không đánh như vậy. Nên nhấp cơ ít nhất ba lần nhưng không được quá 6-8 lần, trừ những quả đòi hỏi sự tinh tế hoặc quá khó.

4. Cái nhìn cuối là nhìn vào bi mục tiêu chứ không phải là bi cái, thật ra việc bạn nhắm mắt khi đánh cũng ít khi ảnh hưởng đến độ chính xác một khi bạn đã ngắm chuẩn và nhấp cơ hoàn hảo. Hãy đánh nhử thể chọc xuyên qua bi cái mà không cần xem lại cảm giác nhấp cơ. Đà đánh có chiều dài bằng biên độ dao động khi nhấp cơ.

5. Lúc đánh, bạn đừng cố “lái” bi cái bằng cách xỉa sang bên này hoặc bên kia; hãy tập đánh thẳng không xỉa lệch hướng ngắm để tạo ra ép-phê. Ổn định thân người, cố định đầu – vai. Thả lỏng khuỷu tay khi cuối đà đánh. Việc chồm người theo hướng cơ thường sẽ làm mất sự chuẩn xác và ổn định trong cú đánh của bạn. Cố định cầu tay đến khi hoàn tất cú đánh. Đừng sợ làm bi đau. Một quả đánh tốt là quả đánh mà bi va vào nhau nghe “cái bốp”. Sự rụt rè dễ làm hỏng cú đánh của bạn. Vì không thể tự quan sát mình, bạn hãy nhờ 1 người có chuyên môn quan sát bạn tập luyện và chỉ ra những lỗi tư thế đánh, cầu tay, tay cầm cơ, cách đánh và đà đánh.

6. Khi đánh trật, hãy giữ thái độ bình tĩnh, lần sau cố gắng đánh cho thật chuẩn. Vì than phiền không có ích gì cho cú đánh kế tiếp của bạn. Thắng thua là chuyện thường tình trong cuộc chơi. Hãy đến bắt tay chúc mừng nhau thay vì ca cẩm càu nhàu khi thất bại. Đừng để ý nghĩ đối phương đang chơi chiêu để thắng mình len vào đầu của bạn. Hãy dành chỗ đó để nghĩ ra những đường bi hay và giành lấy chiến thắng.

Sưu tầm

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.